言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

Hương Sen Massage

2020.09.26

🧘‍♀🧘‍♀🧘‍♀ PHÉP DƯỠNG SINH ĂN UỐNG MÙA THU 📖 Theo học thu... [facebook]

🧘‍♀🧘‍♀🧘‍♀ PHÉP DƯỠNG SINH ĂN UỐNG MÙA THU
📖 Theo học thuyết Ngũ hành thì mùa thu thuộc hành Kim, và tạng phế trong ngũ tạng cũng thuộc Kim. Trong mùa thu, người ta dễ bị các bệnh của hệ hô hấp, bệnh của đại trường, như đại tiện bí, đại tiện táo, viêm dạ dày-ruột cấp tính, bệnh viêm nhiễm như amip, thương hàn, viêm não B, sốt rét…

🍂 Vào mùa thu, việc ăn uống, điều dưỡng cần chú ý bình hòa ôn táo, kỵ các thực phẩm hàn lương hoặc cay, nóng. Ăn uống tẩm bổ mùa thu cũng vì thế mà ...trở nên rất quan trọng đối với bất cứ lứa tuổi nào. SEN TÀI THU xin gợi ý một vài cách ăn uống dưỡng sinh đặc biệt tốt cho sức khỏe:

🎀 Để bồi bổ tân dịch: Theo cổ nhân, ăn cháo vào mùa thu rất có ích cho sức khỏe, nhất là vào tiết đầu thu khi khí trời vẫn còn nóng ẩm dễ gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa, nên ăn các loại cháo như cháo bách hợp hạt sen, cháo hồng táo gạo nếp, cháo đường phèn, cháo sa sâm, cháo hoàng tinh... với phương thức "sáng sớm dùng cháo có tác dụng tốt cho quá trình trao đổi chất, lợi cho dạ dày, sinh tân dịch...".

🎀 Để tư thận, nhuận phế: vào mùa thu nên ăn uống "thiểu tân tăng toan" (ít cay nhiều chua, cần trọng dụng nhiều thực phẩm có vị chua nhằm tăng cường chức năng của can và phòng ngừa phế khí quá thịnh làm hại đến can và dùng ít thực phẩm có vị cay như hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu.

🍂 Các thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể kể đến:

🎀 Gà ác: Có tác dụng tư âm thanh nhiệt, bổ can ích thận, kiện tỳ chỉ tả. Thích hợp trường hợp âm hư dẫn đến ngũ tâm phiền nhiệt (lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng trước ngực nóng ấm), ra mồ hôi trộm, gầy yếu, ho; can thận âm hư dẫn đến di tinh, bạch trọc, đới hạ, kinh nguyệt không đều; tỳ hư gây tiêu lỏng, tiêu chảy.

🎀 Mật ong: Có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, tác dụng tư âm nhuận táo, bổ tỳ, làm hết đau, bổ hư ích khí, giải độc. Thích hợp các chứng do tân dịch không đủ, tỳ vị âm hư hoặc khí hư. Thường dùng trị các bệnh mạn tính, bị phỏng, ghẻ lở, giải độc do uống nhầm ô đầu.

🎀 Cải bó xôi: Có tác dụng tư âm nhuận táo, dưỡng huyết chỉ huyết, hạ hỏa khí. Thường dùng cho các chứng thiếu máu, đại tiện táo bí, khát nước do tân dịch không đủ hoặc do can hỏa thượng viêm gây đau đầu, mặt đỏ, mắt sưng.

🎀 Lê: Là loại trái cây nhuận táo chủ yếu mùa thu, có tác dụng tư âm nhuận táo thanh nhiệt hoặc đàm, thích hợp với các chứng ho, khô khát, tiện bí, do táo khí hoặc nhiệt khí làm thương âm, hoặc do nội nhiệt gây nên đờm đặc, đờm vàng, ho, phiền khát.

🌸 Mùa hạ đã qua, mùa thu đã tới, SEN TÀI THU xin nhắc lại một vài quan niệm về ăn uống trong mùa thu của cổ nhân những mong chúng ta hiểu thêm đôi nét đặc sắc trong khoa học và nghệ thuật ẩm thực phương Đông xa xưa.
--------------
SEN TÀI THU
📌 Địa chỉ : 49 Thái Thịnh , Viện châm cứu Trung Ương.
🌐 Website : http://sentaithu.com.vn/
☎️ Điện thoại : 0243.8533.798
📞 Hotline: 090 6169926
🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/sentaithu49/
https://www.facebook.com/sentaithu49thaithinh/

画像に含まれている可能性があるもの:1人以上
リンク元: facebook
※本ニュースはRSSにより自動配信されています。
本文が上手く表示されなかったり途中で切れてしまう場合はリンク元を参照してください。